switzerland
English
Vietnamese
australian

THẾ NÀO LÀ TRẺ CHẬM PHÁT TRIỂN

Bình thường trẻ từ 1-3 tuổi cơ thể phát triển rất nhanh, có khả năng hoạt động về tay, chân, đi lại, chạy, nhảy, nhìn và nghe rõ, quan tâm đến tất cả những điều mới lạ xung quanh, hay quan sát, bản thân ngày càng có nhiều yêu cầu nhưng giao tiếp bằng ngôn ngữ còn hạn chế, nên thường thể hiện những điều mình muốn bằng những cách khác, từ chối hoặc chống đối.

Vận động thể chất

•Trẻ trên 1 tuổi ngày càng rất nhanh nhạy với tình hình xung quanh, nhớ được giọng nói của bố mẹ, mắt nhìn tinh, nếu sàn nhà có vật gì lạ sẽ nhặt lên xem hay đưa vào miệng. Cơ thể chuyển động nhanh và linh hoạt. Khi 1 tuổi bé mới bước được 2, 3 bước, đến khi tuổi rưỡi đã bước nhanh hơn, có bé chạy thoăn thoắt. Nếu 1 tuổi bé chưa biết đi, dàn dần trẻ sẽ tự đi được, có trẻ biết đi lúc tuổi rưỡi và rồi dần dần cũng chạy được. Việc xử dụng bàn tay đã khéo léo hơn, bé đã biết dùng bàn tay cầm cốc để tự uống nước lấy, nhưng cầm thìa thì chưa giỏi.

• Trẻ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi: Đã có ý thức và làm chủ được hành vi của mình, có thể đứng và đi lại vững vàng hơn, có thể vẫn hay ngã nhưng đã chạy được, tự lên xuống cầu thang, có lúc trèo lên bàn, ghế rồi nhảy xuống, biết đá bóng biết xếp thanh đồ chơi chồng lên nhau được 5-6 chiếc, sử dụng đầu ngón tay khá tốt, và giở được từng trang sách.

• Trẻ từ 2-3 tuổi: Có sự phát triển về cơ thể khá nhanh, chạy được nhanh hơn và ít ngã, đi nhón chân được, tự chơi đu quay mà không biết sợ. Nhưng ở mỗi đứa trẻ có những khả năng khác nhau.

• Trên 1 tuổi mà vẫn chưa biết đi: “ Trẻ cạnh nhà mới 1 tuổi mà đã biết đi, con mình tuổi rưỡi vẫn bám tay mẹ đi” – Là câu thường nghe thấy và nói lên nỗi lo lắng của các ông bố bà mẹ trẻ. Thực ra có rất nhiều trẻ biết đi khi gần tuổi rưỡi, sự phát triển của những trẻ này đều bình thường. Đặc biệt trẻ sinh thiếu tháng, trọng lượng kém sẽ chậm biết đi hơn các trẻ khác và ngược lại những trẻ quá mập cũng sẽ không biết đi sớm.

Ngôn ngữ và cách giao tiếp

• Từ 6-12 tháng: bé có thể hiểu được ngôn ngữ đơn giản hay hiểu ngôn ngữ cùng với điệu bộ của những người sống quanh bé. Ví dụ nếu ta xòe tay xin thì bé sẽ cho hoặc nếu ta khoanh tay chào hay tạm biệt bé sẽ bắt chước được và làm theo, ngoài ra bé còn có thể nhắc lại những từ đơn lẻ mà bé nghe được nhưng vẫn chưa rõ và sõi lắm.

• Từ 1 tuổi: Trẻ đã hiểu được tiếng đơn giản, phát âm được thành tiếng vài từ có nghĩa.

• Khi gần tuổi rưỡi sẽ nói được khoảng 5-10 từ hoặc 10-20 từ ví dụ: ba, mẹ, đi, không, măm, cơm, dạ, ạ… có thể gọi được tên của bạn hàng xóm hay chị giúp việc.

• Khi đến 2 tuổi trẻ nói được 10 từ nay sẽ nói được khoảng 50-100 từ hoặc 200 từ, và sẽ nói hoặc  nhớ rất nhiều câu, có thể nói được những câu dài từ 5 đến 8 từ.

Cách quan sát :

• Nếu trẻ chậm hoặc ít nói việc đầu tiên bạn nên kiểm tra đó là thính giác của trẻ. Có thể vỗ tay, đập vào trống hay lắc súc sắc để kiểm tra xem bé có nghe thấy không. Tuy nhiên cách này cũng chưa thật chính xác bởi bé có thể không nghe thấy âm thanh nhưng có thể đoán được qua cảm nhận những rung động. Tốt nhất bạn nên gọi tên của bé từ sau lưng xem bé có quay lại không và đặc biệt lưu ý đến việc trẻ giao tiếp và hoạt động có như các bạn cùng trang lứa hay không, nếu chưa tự tin hãy đưa trẻ đi khám về thính giác.

• Nếu bạn đã tin chắc là bé không có bất cứ vấn đề gì về thính giác mà bé vẫn ít nói, chậm nói thì bạn tăng cường cho trẻ môi trường ngôn ngữ và giao tiếp. Những thành viên trong gia đình cần thường xuyên nói chuyện với bé, hỏi, yêu cầu, đề nghị bé làm giúp việc gì đó hay nhắc lại từ (câu ngắn) nào đó. Theo các chuyên gia tâm lý nhi nếu khi bé được một tuổi, gọi tên bé từ sau lưng mà bé không quay lại hoặc không có phản ứng thì cha mẹ nên hế sức thận trọng. Rất có thể đây là dấu hiệu đầu tiên giúp nhận biết bệnh tự kỷ của con bạn. Hãy đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thể hiện tình cảm và quan hệ xã hội

Từ 1-3 tuổi những trạng thái tình cảm như vui mừng, giận dỗi, lo sợ, ghen tỵ… dần dần được bé thể hiện nhiều và rõ nét hơn. Tuy nhiên ở độ tuổi này bé chỉ biết làm theo ý mình mà không cần quan tâm đến tâm trạng hay pahrn ứng của người khác. Một cách vô thức bé cho mình là “rốn của vụ trụ” và chỉ muốn hành xử theo cách mà bé muốn. Ở tuổi này những người thân trong gia đình nên gần gũi bé nhiều nhất để tạo cho bé thói quen giao tiếp, thể hiện tình cảm, tâm trạng của mình cũng như đón nhận, chấp nhận tâm trạng của những người xung quanh. Hãy đùa vui với bé, bằng hành đọng của mình dạy cho bé biết cách chia sẻ cảm xúc với người khác. Đừng quên rằng lúc này khả năng ngôn ngữ của bé còn rất hạnh chế nên đôi lúc bé sẽ tỏ ra rất “bức xúc” bởi muốn giãi bày nhưng chưa đủ ngôn từ. Cha mẹ hãy thật kiên nhẫn, đừng la  mắng bé, cũng không nên nói họ những suy nghĩ của bé. Hãy để bé tự học cách nói lên hoặc thể hiện ra những mong muốn và nhu cầu của bé dù là bằng lời hay bằng cử chỉ, điệu bộ.

Khả năng tương tác

• Trước khi bước sang 1 tuổi trẻ quấn quýt vơi người nuôi dưỡng bé như bà, mẹ, người giúp việc. Bé đáp ứng lại những cử chỉ của người thân đáp lại nụ cười, vẫy tay, vuốt má...

• Khi được 1 tuổi thấy người khác chơi bé cũng cũng muốn chơi với hoặc làm theo. Bé tỏ ra phấn khích, với tay về phía có đồ chơi, khóc đòi mẹ cho ngồi xuống chơi cùng…

• Khi đến khoảng 2 tuổi trẻ biết chơi những trò dễ như chơi bón cơm, cho búp bê, tắm cho bạn gấu bông, lấy miếng gỗ giả làm máy bay hay ô tô….Lúc này bé chưa biết nhường nhịn, phần lớn thường tranh giành đồ chơi với các trẻ khác, mức độ quyết liệt phụ thuộc vào tính cách của từng trẻ.

• Từ  3 tuổi bé đã biết cách chơi nhiều hơn, biết chờ đợi, biết thắng thua.

 Cách quan sát:

Những trẻ có sự phát triển chậm về mặt tình cảm và xã hội, phần lớn thường hay chơi một mình, không quan tâm người khác hoặc không làm theo người khác. Ta có thể quan sát từ thời gian trước khi trẻ 1 tuổi xem trẻ có quan tâm giao tiếp với mọi người hay không, ví dụ có khả năng dùng ngôn ngữ, điệu bộ nói lên yêu cầu hay không. Hay khi làm được việc gì đó quay lại như khoe bố mẹ là mình đã làm được hay không? hoặc trẻ quan tâm muốn chơi với mọi người kể cả người lớn cũng như trẻ cùng lứa tuổi hay không? Nếu bạn thấy bé nhà bạn chỉ thích chơi một mình, không nói chuyện cùng ai, không muốn giao tiếp, hoặc chỉ thích chơi duy nhất một món đồ (có thể hằng giờ đồng hồ không biết chán) hãy đưa bé tới gặp bác sĩ chuyên khoa để sớm phát hiện những lêch lạc trong sự phát triển của bé, sớm tìm ra hưỡng điều trị, bởi càng can thiệp sớm bao nhiêu khả năng hòa nhập của bé càng khả quan bấy nhiêu.

Tin tức test
“Dinh dưỡng trực quan” là cuốn sách nổi tiếng được phát hành đầu tiên tại Hoa Kỳ và Thụy Sỹ, hiện đã được xuất bản bằng 17 ngôn...
Cân nặng(*) (kg)
Chiều cao(*)(m)
Chỉ số BMI:
Đánh giá:
Cân nặng lý tưởng:
Tin tức test
“Dinh dưỡng trực quan” là cuốn sách nổi tiếng được phát hành đầu tiên tại Hoa Kỳ và Thụy Sỹ, hiện đã được xuất bản bằng 17 ngôn...
Cuốn sách nổi tiếng thế giới về dinh dưỡng & giảm cân đã có phiên bản tiếng Việt
Nhà xuất bản Y học và Công ty Vinamedic đã ra mắt cuốn sách “Dinh dưỡng trực quan” (phiên bản tiếng Việt, do dịch giả PGS.TS....
Ngọt ngào Pho mát và Chocolate Thụy Sĩ
Thụy Sĩ không chỉ nổi tiếng bởi ngành công nghiệp đồng hồ mà đất nước này còn có nền văn hóa ẩm thực vừa béo vừa ngọt, đó chính...
Thụy Sĩ xứ sở yên bình
Thụy Sĩ là dân tộc thích đi bộ. Môn thể thao phổ cập – phương tiện di chuyển không tốn tiền mà rất lợi cho sức khỏe. Người dân có...
Liên hệ LIÊN HỆ
Địa chỉ : Phòng 806, Tòa nhà TDL 22 Láng Hạ, Hà Nội
Tel : 04 377 61643
Trung tâm tư vấn và chăm sóc khách hàng - Callcenter: 19006018
Fax : (84-4) 7764742
Email : quanly@sankom.vn