switzerland
English
Vietnamese
australian

Thụy sĩ nhỏ nhưng không nhỏ

Nền kinh tế Thụy Sĩ

Thụy sĩ có một nền kinh tế công nghiệp hóa chất phát triển cao độ và một mức sống nằm trong số cao nhất thế giới. Các loại dịch vụ chiếm phần lớn nền kinh tế của nước này như ngân hàng, bảo hiểm, du lịch và các loại dịch vụ khác chiếm 70% lực lượng lao động, riêng ngành công nghiệp chủ yếu là sản xuất và xây dựng chiếm 26% lực lương lao động, lâm nghiệp và ngư nghiệp chiếm 4% số lao động cả nước.

Ngành sản xuất của nước này nhắm vào việc tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao để xuất khẩu. Những mặc hàng xuất khẩu chủ lực như máy móc, hàng điện tử, hóa chất, dược phẩm, đồng hồ, nhạc cụ, nữ trang. Nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp chiếm 4% số công nhân của nước này.

  

Lao động

Hệ thống giáo dục xuất sắc của Thụy sĩ đã luôn đào tạo số lượng lớn thanh niên với trình độ cao về học thuật, kỹ thuật và chuyên nghiệp để cung ứng cho thị trường lao động và đảm bảo cho công nhân được trả lương xứng đáng và bảo đảm qua các luật bảo vệ người lao động.

Vốn thấm nhuần đạo đức lao động người Thụy sĩ được xếp trong số hàng đầu thế giới về số giờ làm việc trong năm và về số giờ ít nhất bị mất vì những cuộc đình công hay những trục trực khác.

Thụy sĩ có đế 25% lực lượng lao động người nước ngoài, nền kinh tế của nước này không thể hoạt động được nếu không có lực lượng công nhân nước ngoài chẳn hạn như trong lĩnh vực xây dựng, tài chính, du lịch, khách sạn. Thụy sĩ trong nhiều năm qua luôn xếp là nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới ở mức độ từ 1% đến 3%.

Thành phố  chất lượng đời sống cao

Trong các cuộc khảo sát mang tính quốc tế tại 70 thành phố thế giới, thành phố Zurich, Geneva, Basel là ba thành phố dẫn đầu về thu nhập tính theo đầu người. Chất lượng và số lượng công việc đã được giám sát chặt chẻ hơn. Các công nhân tỏ ra linh hoạt và thích ứng với môi trường và đồng thời luôn sẵn sang nâng cao trình độ nghiệp vụ của họ

Tiền tệ và ngân hàng

Thụy sĩ dứng đầu thế giới về ngân hàng tư nhân. Thụy sĩ cũng là trung tâm tài chính quốc tế. Những nhà ký thác và những nhà tài chính quốc tế đã từ lâu tín nhiệm các ngân hàng Thụy sĩ vì sự ổn định về chính trị và tiền tệ đất nước nảy cũng như vì kinh nghiệm trong các vấn đề tài chính củng như các luật bảo mật ngân hàng. Các ngân hàng tư nhân tại đây là nguồn tuyển dụng nhân lực và là nguồn thu nhập lớn của đất nước và quản lý đến hơn 35% các quỹ cá nhân và quỹ cơ quan ở nước ngoài. Những ngân hàng thương mại hàng đầu bao gồm Ngân hàng Liên hiệp Thụy sĩ (UBS), Ngân hàng liên bang (Swiss national bank), Ngân hàng tín dụng Credit Suisse (CS) và hàng loạt những ngân hàng tư nhân khác. Thị trường chứng khoán ờ Zurich là một trong nhừng thị trường quan trọng nhất Châu âu, đồng thời thành phố này cũng là một trong những trung tâm tài chính về trao đổi ngân hàng. Đồng Franc (CHF) Thụy sĩ được xếp hạng là đồng tiền ổn định nhất thế giới. Các loại ngoại tệ ký thác tại ngân hàng Thụy sĩ được tính bằng đồng Franc (CHF) đã chịu ít ảnh hưởng của việc mất giá do lạm phát.

Ngoại thương

Thụy sĩ lệ thuộc nhiều vào ngoại thương, trong đó có cả nhập khẩu và xuất khẩu. Chính sách mậu dịch của Thụy sĩ có đặc điểm khuynh hướng mạnh về mậu dịch tự do, thế nhập khẩu thấp và có ít quy định về hạn ngạch nhập khẩu, ngoại trừ một số hạn ngạch áp dụng nhập khẩu cho một số mặt hàng nông nghiệp. Hầu hết số lượng mậu dịch của Thụy sĩ được thực hiện với các nước láng giềng công nghiệp hóa Tây Âu đồng thời với Mỹ, Nhật và Trung quốc. Các đối tác xuất khẩu chính như Đức, Pháp, Ý, Anh quốc, Nhật, Mỹ, Nhật, Trung quốc. Nhìn chung Thụy sĩ thu lợi xuất khẩu ít hơn so với mức chi tiểu của Nhập khẩu. Mặc dù có sự thâm hụt trong ngoại thương, Thụy sĩ vẫn duy trì được một sự cân bằng cán cân chi phó quốc tế do lượng thu nhập lớn từ các nguồn khác, chủ yếu từ lĩnh vực dịch vụ bao gồm cả ngân hàng quốc tế, bảo hiểm và du lịch.

Khoán sản

Thụy sĩ hầu như không có một nguồn khoáng sản nào, diện tích đất đai cũng hạn chết, đồi núi, rừng cây chiếm hết 70% diện tích đất. Nhưng đất nước này lại có một lĩnh vực sản xuất phát triển cao vượt bật. Các công nhân lành nghề của Thụy sĩ đã biến những vật liệu thôn nhập khẩu thành các mặt hàng xuất khẩu có giá trị  chất lượng cao. Nền kinh tế không phải xây dựng trên việc sản xuất hàng loạt mà dựa vào sản phẩm chất lượng cao, công nhân được đào tạo tốt. Ngay cả những cơ sở nhỏ cũng có thể chi phối thị trường thế giới bằng các sản phẩm chuyên biệt của họ. Những sản phẩm của Thụy sĩ có thể bán với giá cao trên thị trường thế giới bởi vì người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền cho chất lượng cao và uy tín sản phẩm.

Sản xuất hàng chất lượng cao

Ngày nay việc sản xuất các lọa máy móc hạng nặng, đặc biệt là thiết bị chất lượng cao. Nước này là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về các loại máy móc dành cho ngành dệt, các lọa máy cân, máy in, sản phẩm thuốc nhuộm, ngành công nghiệp dược phẩm luôn được xếp hạng là nước hàng đầu về các loại dược phẩm đặc trị. Các công ty Thụy sĩ luôn không ngừng phát triển uy tín chất lượng cao, họ càng tập trung cao độ vào việc nghiên cứu và phát triển, và số chuyên gia về nghiên cứu và phát triển cao hơn hẳn so với các nước công nghiệp hóa khác. Họ chí phối đến hơn 2,7% tổng sản phẩm quốc gia chi phí cho việc nghiên cứu.

Các công tuy Thụy sĩ có sức canh tranh rất cao trên thị trường thế giới. Ở một số công ty có trên 90% lượng hàng hóa và dịch vụ dành cho xuất khẩu. Những mặc hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất là đồng hồ đeo tay, sản phẩm sô-cô-la, phô mát, các loại máy móc cơ khí và điện và các loại hóa chất chiếm trên một nữa lợi nhuận xuất khẩu của nước này. Những lĩnh vực mà Thụy sĩ là nhà cung cấp hàng đầu bao gồm khung cửi dệt vải, giấy, và máy in, các dung làm đồ kim loại, máy nâng, thang máy cùng các thiết bị đóng gói.

Một số các công ty xuyên quốc gia có văn phòng chính đặt tại Thụy sĩ. Những công ty này trải ra trong lĩnh vực hóa chất, dược phẩm, máy móc, thực phẩm, ngân hàng và bảo hiểm. Thụy sĩ đã tự mở cửa cho quá trình toàn cầu hóa. Một bài nguyên cứu do tạp chí Mỹ Foreign Policy đã từng xếp Thụy sĩ vào hàng thứ ba thế giới về mức độ toàn cầu hóa, dựa trên các yếu tố chia sẽ mậu dịch trong kinh tế, mức đầu tư nước ngoài, mức độ sử dụng tính trên đầu người về viễn thông quốc tế và internet.

Tin tức test
“Dinh dưỡng trực quan” là cuốn sách nổi tiếng được phát hành đầu tiên tại Hoa Kỳ và Thụy Sỹ, hiện đã được xuất bản bằng 17 ngôn...
Cân nặng(*) (kg)
Chiều cao(*)(m)
Chỉ số BMI:
Đánh giá:
Cân nặng lý tưởng:
Tin tức test
“Dinh dưỡng trực quan” là cuốn sách nổi tiếng được phát hành đầu tiên tại Hoa Kỳ và Thụy Sỹ, hiện đã được xuất bản bằng 17 ngôn...
Cuốn sách nổi tiếng thế giới về dinh dưỡng & giảm cân đã có phiên bản tiếng Việt
Nhà xuất bản Y học và Công ty Vinamedic đã ra mắt cuốn sách “Dinh dưỡng trực quan” (phiên bản tiếng Việt, do dịch giả PGS.TS....
Ngọt ngào Pho mát và Chocolate Thụy Sĩ
Thụy Sĩ không chỉ nổi tiếng bởi ngành công nghiệp đồng hồ mà đất nước này còn có nền văn hóa ẩm thực vừa béo vừa ngọt, đó chính...
Thụy Sĩ xứ sở yên bình
Thụy Sĩ là dân tộc thích đi bộ. Môn thể thao phổ cập – phương tiện di chuyển không tốn tiền mà rất lợi cho sức khỏe. Người dân có...
Liên hệ LIÊN HỆ
Địa chỉ : Phòng 806, Tòa nhà TDL 22 Láng Hạ, Hà Nội
Tel : 04 377 61643
Trung tâm tư vấn và chăm sóc khách hàng - Callcenter: 19006018
Fax : (84-4) 7764742
Email : quanly@sankom.vn