Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch phổ biến nhất Việt Nam

Rất nhiều người mắc suy giãn tĩnh mạch nhưng chưa sẵn sàng điều trị vì họ còn băn khoăn về hiệu quả của những phương pháp với tình trạng hiện tại của bản thân. Vậy phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch nào phổ biến nhất hiện nay? Ở bài viết này SANKOM sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể nhất về từng phương pháp để quý vị tham khảo và có được lựa chọn phù hợp nhất.

1. Suy giãn tĩnh mạch là gì? Có thể điều trị không?

Suy giãn tĩnh mạch chính là tình trạng các tĩnh mạch sưng phồng, có thể nhìn thấy qua da, có màu xanh hoặc tím, phồng to và ngoằn ngoèo. Điều này khiến cho vùng bị suy giãn tĩnh mạch rất mất thẩm mỹ và khiến người bị cảm thấy tự ti rất nhiều khi mặc đồ ngắn, khoe chân.

Không những thế, suy giãn tĩnh mạch còn gây sự khó chịu cho người bệnh trong đời sống sinh hoạt thường ngày, đặc biệt là các công việc đòi hỏi người bệnh phải ngồi lâu hoặc đứng nhiều trong thời gian dài liên tục. Vì thế, nếu để bệnh tiếp tục kéo dài mà không chữa trị thì đời sống người bệnh sẽ rất khó khăn.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch
Bệnh suy giãn tĩnh mạch

Tình trạng này có thể gây đau và mỏi cũng như gây những thay đổi ở da như phát ban, đỏ da, chàm, loét da và nhiều ảnh hưởng nguy hiểm khác đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Hiện nay đã có nhiều phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch giúp ngăn ngừa sự tiến triển không mong muốn của bệnh, tuy nhiên hãy sớm điều trị để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian điều trị về bệnh lý cũng như thẩm mỹ.

2. Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch hiện nay

tinh-mach-noi-go
Suy giãn tĩnh mạch đã có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau

Tình trạng suy giãn tĩnh mạch đã có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau phù hợp với mức độ bệnh cũng như khả năng tài chính của người bệnh. Cùng SANKOM điểm qua những phương pháp đã và đang được áp dụng tại Việt Nam hiện nay.

Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng thuốc (uống/bôi) 

Các bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch khi đi khám chữa đều được bác sĩ kê cho toa thuốc (uống hoặc bôi), đi kèm theo đó là lời khuyên đeo tất trị liệu. Đây là một phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch thật sự hiệu quả cho giai đoạn đầu.

+ Ưu điểm:

 • Tiện lợi khi sử dụng.
 • Thuyên giảm các triệu chứng của bệnh (nhức mỏi, tê chân, phù nhẹ,…)
 • Phòng ngừa và giảm sự tiến triển của suy giãn tĩnh mạch.
phuong-pphap-dieu-tri-suy-gian-tinh-mach
Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng thuốc

+ Nhược điểm:

 • Có thể gây tác dụng phụ.
 • Người bệnh dễ bị phụ thuộc vào thuốc, vì nếu ngưng dùng thì bệnh có thể tiếp tục tiến triển.
 • Không chữa dứt điểm suy giãn tĩnh mạch được.

Tham khảo Top 10 loại thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch phổ biến hiện nay

Tiêm Xơ – Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch  

Tiêm xơ là một phương pháp tuy đơn giản nhưng mang lại kết quả cực tốt cho người bệnh.

Cụ thể, một bác sĩ chuyên khoa sẽ chịu trách nhiệm pha chế thuốc theo công thức riêng biệt để tiêm vào trong lòng tĩnh mạch bị suy yếu hoặc bít tắc và giải quyết ngay lập tức các vấn đề như máu không thể lưu thông và bị tồn đọng lại khu vực bị suy giãn.

Phương pháp Tiêm Xơ
Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng Tiêm Xơ

Phương pháp tiêm xơ được sử dụng cho các trường hợp suy giãn tĩnh mạch cấp độ 1, 2 và một số trường hợp cấp độ 3 ở chân hoặc tay có hoặc không có nguồn nuôi.

+ Ưu điểm:

 • Chi phí điều trị ít tốn kém.
 • Có hiệu quả với dạng giãn tĩnh mạch có nguồn nuôi ở cả chân và tay

+ Nhược điểm: 

Cần kết hợp đeo tất trị liệu trong 1- 2 tuần sau điều trị để có hiệu quả tốt.

Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng can thiệp Laser

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng can thiệp laser đang được nhiều người bệnh tin chọn để điều trị bệnh ở các giai đoạn, thậm chí là cấp độ bệnh nặng vì nó có hiệu quả tốt với mức chi phí phù hợp túi tiền của nhiều người. Mặc dù vậy, laser chỉ được chỉ định cho các trường hợp suy giãn tĩnh mạch cấp độ từ 3 đến 7.

Phương pháp can thiệp Laser
Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng can thiệp Laser

+ Ưu điểm:

 • Điều trị một lần là khỏi bệnh.
 • Quá trình thực hiện an toàn không hề đau đớn.
 • Không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa sau khi can thiệp.

+ Nhược điểm:

 • Phải chọn thực hiện tại bệnh viện hoặc địa chỉ y tế có bác sĩ giàu kinh nghiệm, lành nghề.
 • Nhất định phải dùng tất áp lực trị liệu từ 1 – 2 tuần.

Phương pháp sử dụng tất y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch

Đối với bệnh suy giãn tĩnh mạch mạn tính, mặc dù tất áp lực không phải là phương pháp điều trị dứt điểm dòng trào ngược tĩnh mạch nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát triệu chứng của bệnh.

Phương pháp sử dụng tất y khoa
Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng tất y khoa

Sử dụng tất điều chỉnh áp lực là phương pháp tương đối đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh suy tĩnh mạch mạn tính.

Bằng cách sử dụng áp lực có kiểm soát để gia tăng lưu lượng máu ở chân và lưu lượng máu đến tim, liệu pháp này giúp ngăn suy giãn tĩnh mạch tiến triển nặng thêm, cùng với đó là cải thiện tình trạng bệnh như: sưng phù, viêm loét, đổi màu da,…

Việc dùng tất trị liệu suy giãn tĩnh mạch đối với tình trạng loét tĩnh mạch đã được chứng minh là có hiệu quả với con số ngoài mong đợi khi vết loét lành tới 97 % ở những người tuân thủ điều trị.

Xem thêm về Tất trị liệu suy giãn tĩnh mạch SANKOM 

Tóm lại, các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch đều cho thấy kết quả khả quan. Mức độ hiệu quả của từng phương pháp chỉ được đánh giá đúng nếu được sử dụng đúng tình trạng bệnh phù hợp. Ngoài ra, vì cơ địa và sức đề kháng của mỗi người là khác nhau nên cũng sẽ có hiệu quả khác nhau. Nếu bạn thật sự e ngại việc dùng thuốc hay các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch tại bệnh viện thì tất áp lực là một giải pháp hoàn hảo.

Tìm hiểu Tất suy giãn tĩnh mạch là gì gì? Khái niệm và cơ chế hoạt động

4.9/5 - (98 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *